[New] 5 Bước để tạo USB Boot bằng Hiren Boot cho máy tính Windows

USB Boot là công cụ rất hữu ích đối với người dùng máy tính Laptop và cả PC trong nhiều trường hợp, như quên mật khẩu đăng nhập, sửa lỗi hệ thống, ghost Windows… Hơn nữa, với một chiếc USB nhỏ gọn sẽ thuận tiện và dễ sử dụng hơn là một chiếc đĩa CD. Một công cụ hữu ích như vậy, nên bạn hãy tự trang bị cho mình để đỡ mất thời gian nhé!

Tải Hiren Boot cho máy tính Windows

[New] 5 Bước để tạo USB Boot bằng Hiren Boot cho máy tính Windows 1

Bạn có thể Download phần mềm bằng rất nhiều nguồn khác nhau. Nhưng đây là Link tải phần mềm phiên bản ổn định nhất hiện nay

Chuẩn bị tạo USB Boot, USB Ghost Win

Lên đầu trang ↑

Tiến hành format, định dạng USB

Tiếp theo, các bạn cần format lại USB để đảm bảo việc tạo usb boot bằng hiren boot hoạt động tốt. Chúng ta sẽ đưa USB sử dụng về định dạng FAT32, các bạn giải nén công cụ format usb ở bên trên => sau đó chạy file usb_format.exe (giao diện của công cụ như hình bên dưới).

Xem thêm bài viết nói về sự khác biệt giữa định dạng NTFS và FAT32 mà mình đã từng chia sẻ trong thời gian trước đây.

Các bạn thiết lập các tùy chọn như sau để format USB có định dạng FAT32:

Có thể bạn quan tâm  Cách tìm kiếm nhanh một từ, cụm từ trong trang web trên Google Chrome

Tại mục Device, các bạn lựa chọn đúng USB cần format. Trong mục File system, các bạn chọn định dạng FAT32.

Cuối cùng các bạn nhấn chọn Start để bắt đầu quá trình format. Thời gian format thực hiện phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi dữ liệu và dung lượng của USB (đối với usb dung lượng 8GB mất khoảng 15 phút).

tạo usb boot đa năng

Khi quá trình format hoàn thành, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới.

tạo usb boot đa năng

Lên đầu trang ↑

Thực thi Grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Tiếp theo, bạn cần giải nén file grub4dos.zip đã tải về máy tính (bạn có thể sử dụng winrar để giải nén) => sau đó chạy chương trình grubinst_gui.exe để tạo khả năng boot cho USB (tốt nhất bạn nhấn chuột phải lên chương trình => nhấn Run as Administrator).

tạo usb boot đa năng

Cửa sổ chương trình sẽ hiển thị ngay sau đó, tại đây bạn thao tác theo những bước sau đây:

  • Chọn mục Disk => sau đó nhấn Refresh => tiếp tục chọn chính xác USB đang làm việc với nó.
  • Trong mục Part List=> bạn nhấn Refresh => sau đó chọn Whole disk (MBR).
  • Kiểm tra lại một nữa => sau đó nhấn chọn Install

tạo usb boot đa năng

Khi xuất hiện cửa sổ thông báo quá trình cài đặt đã thành công như hình bên dưới thì có nghĩa là usb của bạn đã có chức năng boot.

tạo usb boot đa năng

Lên đầu trang ↑

Tích hợp chức năng Hiren Boot vào USB

Đây là bước quan trọng trong quá trình tạo usb boot bằng hiren boot. Bạn cần giải nén Hirens.BootCD.15.2.zip => sau đó truy cập vào thư mục vừa giải nén => tiếp tục giải nén Hirens.BootCD.15.2.iso => cuối cùng bạn copy tất cả dữ liệu trong này vào USB.

tạo usb boot đa năng

Lên đầu trang ↑

Tiếp theo, các bạn copy 2 file grldrmenu.lst sau đó dán vào USB boot mới tạo xong. Các bạn có thể lấy 2 file grldr và menu.lst từ 2 nguồn:

  • Nằm trong thư mục grub sau khi khi file zip được giải nén.
  • Nằm trong thư mục HBCD sau khi file BootCD.15.2.iso được giải nén.

Có thể bạn quan tâm  Cách tùy chỉnh, ghim ứng dụng trên menu chia sẻ của điện thoại Android

tạo usb boot đa năng

Tới đây là bạn đã hoàn thành xong các bước tạo một chiếc USB boot rồi nhé!

Lên đầu trang ↑

Khởi động lại máy tính vào BIOS

Cuối cùng các bạn kiểm tra xem USB Boot sau khi tạo đã hoạt động đúng cách hay chưa. Trước hết chúng ta cần thiết lập để windows boot vào usb đầu tiên. Tùy từng dòng máy tính và hệ điều hành sẽ có cách vào BIOS khác nhau. Thông thường, ta sử dụng phím F12 hoặc Delete, laptop Acer sẽ là F12 hoặc F2, với Lenovo thì lại là F1 ngay sau khi máy tính khởi động lại để vào BIOS.

Khi đã vào được BIOS, bạn cần thiết lập để máy tính Boot từ USB

Bước 1. Trong giao diện BIOS, các bạn chuyển sang tab Boot bằng cách sử dụng phím Tab trên bàn phím. Tại đây sẽ có các tùy chọn như sau:

  • Hard Drive: Mặc định, hệ điều hành sẽ boot từ ổ cứng của máy tính.
  • CD-ROM Drive: Hệ thống sẽ boot từ ổ CD hoặc DVD.
  • Removable Devices (External Drive/ Removable Device/ USB): Hệ thống sẽ tiến hành Boot từ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

tạo usb boot đa năng

Bước 2. Thông thường hệ thống sẽ boot vào Removable Devices trước, nếu muốn cài win hay chạy usb boot thì bạn cần phải thay đổi thứ tự mặc định để Removable Devices là nơi khởi động đầu tiên.

Trường hợp 1

Chúng ta chọn Removable Devices là nơi khởi động đầu tiên bằng cách dùng phím lên xuống để chọn => dùng phím mũi tên lên trên để đưa Removable Devices lên đầu tiên => sau đó nhấn Enter để thiết lập.

tạo usb boot đa năng

Trường hợp 2

Nếu giao diện BIOS trên máy tính của bạn có giao diện như hình bên dưới, hãy sử dụng phím mũi tên di chuyển lên mục đầu tiên => nhấn Enter => và chọn Floppy Drive => nhấn Enter để chọn đây làm nơi khởi đầu tiên.

tạo usb boot đa năng

Trường hợp 3

Trong trường hợp giao diện BIOS máy tính của bạn giống như hình bên dưới, hãy vào mục Boot Device Priority => dùng phím mũi tên chọn Boot Device Priority => nhấn Enter => chọn USB => nhấn Enter.

Có thể bạn quan tâm  Cách kết nối máy in với máy tính Windows, Mac đơn giản, nhanh chóng

tạo usb boot đa năng

Nếu không tìm thấy tùy chọn USB hoặc External Device thì bạn tìm tới Boot Configuration và đổi Disabled thành Enabled trong mục External Device Boot.

tạo usb boot đa năng

Cuối cùng, các bạn nhấn phím F10 để lưu cài đặt và thoát khỏi BIOS.

Lên đầu trang ↑

Sử dụng USB Boot

Bây giờ chúng ta kiểm tra xem tạo usb boot bằng hiren boot có thành công và hoạt động đúng cách hay không. Trước hết bạn cắm USB vào máy tính => sau đó khởi động lại máy tính và hệ thống sẽ khởi động từ USB Boot.

Mọi thứ đều OK thì sẽ xuất hiện màn hình boot như bên dưới.

tạo usb boot đa năng

Và bây giờ bạn có thể bắt đầu công việc mong muốn bằng cách sử dụng những tính năng được tích hợp trong USB Boot. Ví dụ như việc tạo file Ghost win 10 chẳng hạn!

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Qua hướng dẫn trong bài viết này liệu bạn đã có đủ tự tin để tạo usb boot bằng hiren boot rồi chứ? USB boot giống như cánh tay phải của “dân IT”, giúp ghost win, cài win, bung file ghost, sửa lỗi win, diệt virus… Và cách làm này đặc biệt hữu dụng trong trường hợp máy tính của bạn gặp vấn đề và không khởi động lại một cách bình thường, trong khi máy không có ổ CD.

Nếu như bạn mong muốn có cách làm usb boot khác đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo Rufus. Đây là công cụ mạnh mẽ, dễ sử dụng và chỉ cần một vài cú click chuột là bạn đã có một chiếc USB Boot đầy đủ chức năng.

Chúc các bạn thành công!

thachlc

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và ciscolinksys.com.vn là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Nguồn: [New] 5 Bước để tạo USB Boot bằng Hiren Boot cho máy tính Windows

Related Posts

Tải CS GO Offline Full Crack link Google Drive 2022

S:GO, một tựa game fps đình đám nhất hiện nay trên toàn thế giới. Và nếu bạn muốn trải nghiệm tựa game này thì chỉ với chiếc laptop…

Download XAMPP Miễn Phí Link Google Drive 2022

XAMPP là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) mã nguồn mở, hỗ trợ đa nền tảng, cho phép các nhà phát triển tạo máy chủ…

Download Megaman x4 Full Crack link Google Drive 2022

Mega Man là trò chơi về trận chiến đấu bảo vệ trái đất khỏi sự đe dọa của đội quân độc ác, cho tới nay đã phát…

Download Game Raft sinh tồn trên biển khơi mới nhất 2022

Raft là tựa game sinh tồn được nhiều người dùng máy tính yêu thích và tải về. Tham gia Raft, bạn bị bỏ rơi giữa lòng đại…

[Download] Tải IDM Internet Download Manager Full Crack 2022

Internet Download Manager Full Crack IDM(Internet Download Manager) là phần mềm giúp tăng tốc độ download, nó hoạt động dựa trên chế độ chia nhỏ file để…

Download JumpStart phần mềm bẻ khóa wifi, dò wifi chùa

JumpStart là phần mềm bẻ khóa wifi được sử dụng để dò tìm các mạng wifi xung quanh vị trí của bạn, hoạt động trên nhiều dòng modem…

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *